03/04/2021
WATER

UỐNG BAO NHIÊU NƯỚC MỖI NGÀY LÀ ĐỦ?

Cơ thể mỗi chúng ta có khoảng 60% là nước đấy.

Nhưng chúng ta sẽ liên tục mất nước trong cơ thể, chủ yếu là qua nước tiểu và mồ hôi. Để ngăn ngừa việc đó, bạn cần uống đủ lượng nước. Có rất nhiều ý kiến khác nhau về việc bạn nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Các cơ quan y tế thường đề nghị khoảng 8 ly nước lớn, tương đương 2 lít mỗi ngày. Tuy nhiên, một số chuyên gia sức khỏe tin rằng bạn cần phải uống nước liên tục trong suốt cả ngày, ngay cả khi bạn không khát.

Giống như hầu hết mọi thứ, điều này phụ thuộc vào cá nhân bạn, những yếu tố bên trong và bên ngoài sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu uống nước của bạn. Trong bài viết này BLOGVUIKHOE sẽ chia sẻ một số nghiên cứu về lượng nước bạn cần uống mỗi ngày tùy theo nhu cầu cá nhân.

LIỆU LƯỢNG NƯỚC TIÊU THỤ CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN MỨC NĂNG LƯỢNG VÀ CHỨC NĂNG NÃO KHÔNG?

Water and Brain Function
Nước và chức năng của não

Nhiều người cho rằng nếu chúng ta không giữ đủ lượng nước trong suốt cả ngày, mức năng lượng và chức năng não sẽ bắt đầu bị ảnh hưởng. Thực tế thì có rất nhiều nghiên cứu chứng minh điều này.

Một nghiên cứu ở phụ nữ cho thấy mất nước khoảng 1,36% trọng lượng cơ thể sau khi tập thể dục làm suy giảm tâm trạng và sự tập trung và làm tăng tần suất đau đầu. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy việc mất nước nhẹ (1-3% trọng lượng cơ thể) do tập thể dục hoặc nhiệt độ có thể gây hại cho nhiều khía cạnh khác của chức năng não. 

Hãy nhớ rằng chỉ 1% trọng lượng cơ thể là một lượng khá đáng kể đấy. Điều này xảy ra chủ yếu khi bạn đổ mồ hôi quá nhiều. Mất nước nhẹ cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất làm việc của bạn, làm giảm độ bền, khiến bạn nhanh mệt mỏi hơn. 

LIỆU UỐNG NHIỀU NƯỚC CÓ GIÚP GIẢM CÂN?

Weight loss
Uống nước có ảnh hưởng đến giảm cân?

Có nhiều tuyên bố cho rằng tăng lượng nước uống có thể làm giảm trọng lượng cơ thể bằng cách tăng sự trao đổi chất và giảm sự thèm ăn của bạn. Nhưng liệu điều này có chính xác?

Theo 2 nghiên cứu, uống 500ml nước có thể tạm thời tăng cường trao đổi chất thêm 24-30%. Các nhà nghiên cứu cũng ước tính rằng uống 2 lít nước mỗi ngày làm tăng năng lượng tiêu hao khoảng 96 calo trong một ngày đó.

Ngoài ra, việc uống nước lạnh cũng rất tốt cho việc giảm cân vì cơ thể bạn sẽ tốn nhiều calo hơn để làm nóng nước đến bằng nhiệt độ cơ thể. Vì thế ai muốn giảm cân hãy thủ sẵn cho mình vài chai nước trong tủ lạnh nhé.

Uống nước khoảng nửa giờ trước bữa ăn cũng có thể làm giảm lượng calo hấp thụ vì nước khiến bạn giảm cảm giác thèm ăn, đặc biệt là ở những người lớn tuổi. Một nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người ăn kiêng uống 500ml nước trước mỗi bữa ăn đã giảm 44% trọng lượng cơ thể trong 12 tuần so với những người không uống. 

Nhìn chung, dường như việc uống đủ lượng nước, đặc biệt là trước bữa ăn, có thể có lợi ích giảm cân đáng kể. Nó sẽ có tác dụng tốt hơn nếu bạn kết hợp với chế độ ăn lành mạnh. 

LIỆU UỐNG NHIỀU NƯỚC CÓ GIÚP NGĂN CHẶN NHỮNG VẤN ĐỀ VỀ SỨC KHỎE?

Functions of Water: Health Benefits
Nước uống và sức khỏe

Dưới đây là một số vấn đề về sức khỏe được cho là giảm bớt với việc tăng lượng nước tiêu thụ:

  • Táo bón: Tăng lượng nước uống có thể giúp giảm táo bón, một vấn đề rất phổ biến ở nhiều người nếu ăn quá nhiều đồ cay nóng và ít ăn rau quả.
  • Ung thư: Một số nghiên cứu cho thấy những người uống nhiều nước có nguy cơ mắc ung thư bàng quang và đại trực tràng thấp hơn.
  • Sỏi thận: Nghiên cứu cũng chứng minh nếu tăng lượng nước hấp thụ có thể làm giảm nguy cơ sỏi thận. 
  • Mụn trứng cá và khô da: Có rất nhiều báo cáo cho thấy rằng việc uống nhiều nước có rất nhiều tác dụng cho việc dưỡng ẩm da và ngăn ngừa mụn trứng cá. Cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào bác bỏ điều này. Mấy bạn đang đau đầu với mụn thì nhớ điều này nhé. Hãy uống nhiều nước mỗi ngày!

Đọc thêm: 10 THỰC PHẨM CHỨC NĂNG GIÚP TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH CỦA BẠN

LIỆU CÁC CHẤT LỎNG KHÁC CÓ TÍNH CHUNG LÀ NƯỚC?

trà và cà phê
trà và cà phê

Nước lọc không phải là thức uống duy nhất góp phần cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể của bạn. Đồ uống và thực phẩm khác có thể có một số tác động đáng kể.

Có nhiều người nói đồ uống chứa caffein, chẳng hạn như cà phê hoặc trà, không hề giúp bạn hấp thụ nước vì caffeine là chất lợi tiểu, khiến bạn mất nước. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy tác dụng lợi tiểu của những đồ uống này rất yếu. Nên bạn không phải lo!

Hầu hết các loại thực phẩm cũng sẽ giúp bạn nạp thêm nước: Thịt, cá, trứng và đặc biệt là trái cây, rau quả đều chứa một lượng nước đáng kể.

Nói tóm lại thì cà phê hoặc trà và thực phẩm giàu nước vẫn có thể giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể của bạn chứ không riêng gì nước lọc.

HÃY TIN TƯỞNG VÀO CƠN KHÁT NƯỚC CỦA BẠN – NÓ Ở ĐÓ LÀ CÓ LÝ DO

thirsty
Cảm thấy khát nước

Duy trì sự cân bằng nước là điều cần thiết cho sự sống còn của bạn. Vì lý do này, cơ thể bạn có một hệ thống tinh vi để điều chỉnh thời điểm và lượng nước mà bạn uống.

Khi tổng lượng nước của bạn xuống dưới một mức nhất định, cơn khát sẽ bùng phát. Điều này được kiểm soát bởi các cơ chế tương tự như hơi thở nên bạn sẽ không thể suy nghĩ hay điều khiển được nó đâu.

Đối với đa số mọi người, có lẽ không cần phải lo lắng về việc uống nước. Bản năng khát rất đáng tin cậy. Trong một số trường hợp nhất định sẽ khiến bạn khát nước nhiều hơn ví dụ như tập thể dục và thời tiết nóng, đặc biệt là trong khí hậu khô.

Nếu bạn đổ mồ hôi nhiều, hãy đảm bảo bổ sung nước đã mất. Các vận động viên khi thực hiện các bài tập rất dài, cường độ cao cũng có thể cần bổ sung chất điện giải cùng với nước. Bạn cũng vậy đấy nhé!

Nhu cầu nước của bạn cũng tăng lên trong thời gian cho con bú, cũng như một số tình trạng bệnh như nôn mửa và tiêu chảy. Ngoài ra, người già có thể cần phải theo dõi lượng nước của họ vì các cơ chế khát có thể bắt đầu gặp trục trặc ở tuổi già.

VẬY UỐNG BAO NHIÊU NƯỚC LÀ TỐT NHẤT?

Khi một ngày trôi qua, không có ai có thể cho bạn biết chính xác bạn cần bao nhiêu nước cả. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào cá nhân mỗi người.

Hãy trải nghiệm xem lượng nước như thế nào là phù hợp nhất cho bạn. Một số người có thể hoạt động tốt hơn cũng như có nhiều năng lượng hơn khi uống nhiều nước hơn bình thường, trong khi đối với những người khác, điều đó chỉ dẫn đến những “chuyến đi” thường xuyên hơn vào toilet.

Nếu bạn muốn mọi thứ trở nên đơn giản, hãy thực hiện những hướng dẫn áp dụng cho phần lớn mọi người:

  • Khi bạn khát nước, hãy uống nước ngay.
  • Khi bạn không còn khát nữa, hãy dừng lại
  • Uống nước trước bữa ăn nếu bạn muốn giảm cân
  • Khi nhiệt độ cao và tập thể dục hãy đảm bảo uống đủ nước để bù lại lượng chất lỏng bị mất.

Uống nước có nhiều lợi ích thật phải không? Hãy cố gắng uống đủ nước mỗi ngày để có một cuộc sống vui khỏe nhé!

Nguyên

Hi, mình là Nguyên. Mình có một mối quan tâm với sức khỏe và ăn uống lành mạnh trong thời hiện đại, khi mà chúng ta quá bận rộn với cuộc sống. Blog này là cơ hội để mình giao lưu và chia sẻ những kiến thức mà mình đã thu thập được.

View all posts by Nguyên →

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of