03/06/2021
Vai trò collagen | Blogvuikhoe

Collagen là gì và chúng có tác dụng như thế nào?

Collagen – người bạn cho cơ thể tươi tắnCollagen là một loại protein dồi dào nhất trong cơ thể.

Chúng có vai trò quan trọng bao gồm cung cấp cấu trúc cho làn da và giúp máu đông lại khi bạn bị thương. Trong những năm gần đây, collagen đã trở nên phổ biến như một chất bổ sung dinh dưỡng và là thành phần trong dầu gội, sữa dưỡng thể.

Nhưng collagen là gì? Nó tốt cho bạn theo phương diện nào. Hôm nay blogvuikhoe sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan và kĩ lưỡng về loại protein quan trọng này.

COLLAGEN LÀ GÌ?

Cấu trúc collagen | blogvuikhoe
Cấu trúc của collagen

Collagen như đã nói ở trên là protein dồi dào nhất trong cơ thể, chúng chiếm 1/3 thành phần protein có trong con người. Chúng là một trong những thành phần xây dựng chính của xương, da, cơ, gân và dây chằng. Collagen cũng được tìm thấy trong nhiều bộ phận cơ thể khác như mạch máu, giác mạc và răng.

Nghe có vẻ hơi khó hiểu nhỉ? Bạn hãy cứ tưởng tượng collgen như một loại keo dán mà giữ tất cả mọi thứ lại với nhau. Một điều thú vị là từ này xuất phát từ tiếng Hy Lạp “kólla” – có nghĩa là keo.

COLLAGEN ĐÓNG VAI TRÒ GÌ TRONG CƠ THỂ

Collagen structure | Colageno
Tác dụng của collagen

Thực tế, có ít nhất 16 loại collagen, Bốn loại collagen chính là loại I, II, III và IV. Dưới đây, mình sẽ đưa ra một cái nhìn sâu hơn về 4 loại collagen chính và vai trò của chúng trong cơ thể:

 • Loại I: Loại này chiếm đến 90% trong lượng collagen trong cơ thể bạn. Chúng được làm từ các sợi dày đặc. Loại I sẽ cũng cấp cấu trúc cho da, xương, gân, sụn sợi, mô liên kết và răng.
 • Loại II: Loại collagen này được làm từ các sợi lỏng lẻo hơn và sẽ được tìm thấy trong sụn đàn hồi hay đệm khớp.
 • Loại III: Loại collagen này hỗ trợ cấu trúc của cơ, các cơ quan trong cơ thể và động mạch.
 • Loại IV: Loại collagen này giúp lọc và thường được tìm thấy trong các lớp da trên cơ thể.

Khi bạn già đi, cơ thể sẽ sản xuất collagen ít hơn và có chất lượng thấp hơn. Một trong những dấu hiệu có thể nhìn thấy chính là làn da, chúng trở nên kém săn chắc và mịn màng; các sụn khớp cũng sẽ yếu dần theo tuổi tác.

CÁC CHẤT DINH DƯỠNG LÀM TĂNG KHẢ NĂNG SẢN XUẤT COLLAGEN

Các thực phẩm tăng collagen | Blogvuikhoe
Các thực phẩm tăng collagen

Tất cả các loại collagen đều bắt đầu từ procollagen.

Cơ thể sẽ tạo ra procollagen bằng cách kết hợp 2 axit amin: glycine và proline. Quá trình này sử dụng vitamin C là chính.

Chúng ta có thể giúp cơ thể sản xuất loại protein quan trọng này bằng cách đảm bảo cơ thể nhận được nhiều chất dinh dưỡng sau:

 • Vitamin C: Vitamin được tìm thấy trong trái cây họ cam quýt, ớt chuông và dâu tây.
 • Proline: Một lượng lớn chất này được tìm thấy trong lòng trắng trứng, mầm lúa mì, các sản phẩm từ sữa, bắp cải, măng tây và nấm.
 • Glycine: Một hợp chất được tìm thấy trong da heo, da gà và gelatin; bên cạnh đó, glycine cũng được tìm thấy trong các loại thực phẩm có chứa protein khác nhau.
 • Đồng: Bạn có thể tìm thấy chúng trong thịt nội tạng, hạt vừng, bột ca cao, hạt điều và đậu lăng.

Ngoài ra, cơ thể bạn cần protein chất lượng cao có chứa các axit amin cần thiết để tạo ra protein mới. Thịt, thịt gia cầm, hải sản, sữa, các loại đậu và đậu phụ đều là những nguồn axit amin tuyệt vời đấy nhé.

NHỮNG THỨ LÀM TỔN HẠI COLLAGEN

Nắng gắt là một trong những thứ làm tổn hại collagen | Blogvuikhoe
Nắng gắt là một trong những thứ làm tổn hại collagen

Ngoài việc bổ sung collagen, một việc rất quan trọng nữa là tránh các hành vi phá hủy collagen dưới đây:

 • Đường và carb tinh chế: Đường can thiệp vào khả năng tự sửa chữa của collagen. Hãy cố gắng giảm thiểu mức tiêu thụ đường và carb tinh chế của bạn.
 • Quá nhiều ánh nắng mặt trời: Bức xạ cực tím có thể làm giảm khả năng sản xuất collagen. Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều.
 • Hút thuốc: Hút thuốc làm giảm lượng sản xuất collagen. Điều này có thể làm giảm khả năng chữa lành vết thương và dẫn đến nếp nhăn.

Ngoài ra, một số bệnh rối loạn tự miễn dịch, chẳng hạn như lupus, cũng có thể làm hỏng collagen.

NGUỒN THỰC PHẨM TỰ NHIÊN GIÚP TĂNG COLLAGEN

Collagen được tìm thấy trong các mô liên kết của động vật. Ví dụ, chúng được tìm thấy với số lượng lớn trong da gà và thịt lợn. Một nguồn đặc biệt khác là nước dùng xương, được tạo ta bằng cách luộc xương gà hoặc xương các loại động vật khác.

Có nhiều tranh luận về việc tiêu thụ thực phẩm giàu collagen có thực sự làm tăng mức độ trong cơ thể hay không? 

Câu trả lời là có nhưng không trực tiếp. Khi bạn ăn protein, chúng sẽ phân hủy thành axit amin và sau đó tập hợp lại. Điều này sẽ khiến tăng lượng collagen một cách gián tiếp.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC BỔ SUNG COLLAGEN

Hiện nay, có 2 loại collagen bổ sung đang được sử dụng rộng rãi: Collagen thủy phân và gelatin (gelatin được tạo ra khi nấu chín collagen).

Những loại này sẽ phá vỡ protein lớn thành các peptide nhỏ hơn, dễ hấp thụ hơn cho cơ thể.

Có vài nghiên cứu cho thấy các chất bổ sung collagen hứa hẹn mang lại lợi ích trong các lĩnh vực sau:

 • Khối lượng cơ bắp: Một nghiên cứu năm 2019 ở những người đàn ông trong ngành giải trí cho thấy rằng sự kết hợp của các chất bổ sung collagen peptide và rèn luyện thể thao làm tăng khối lượng cơ bắp và sức mạnh hơn các chất giả dược.
 • Viêm khớp: Một nghiên cứu trên động vật năm 2017 đã xem xét tác động của việc bổ sung collagen cho những con chuột bị viêm xương khớp sau chấn thương (PTOA). Kết quả chỉ ra rằng bổ sung collagen có thể đóng một vai trò bảo vệ trong quá trình phát triển và tiến triển của bệnh.
 • Độ đàn hồi của da: Phụ nữ dùng thực phẩm bổ sung collagen cho thấy sự cải thiện về ngoại hình và độ đàn hồi của da trong một nghiên cứu năm 2019. Collagen cũng được sử dụng trong các phương pháp điều trị tại chỗ để cải thiện sự xuất hiện của da bằng cách giảm thiểu các đường nhăn và nếp nhăn

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm bổ sung collagen. Một trong những nhà cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khỏe mình thấy tốt nhất là Nhà thuốc thân thiện. Các bạn có thể mua hàng tại đây.

AN TOÀN VÀ TÁC DỤNG PHỤ

Cho đến nay, thông tin về sự an toàn và hiệu quả của việc bổ sung collagen vẫn còn hạn chế.

Các tác dụng phụ tiềm tàng của việc bổ sung gelatin bao gồm mùi vị khó chịu kéo dài kèm cảm giác nặng nề và ợ nóng.

Ngoài ra, nếu bạn bị dị ứng với các thành phần collagen bổ sung, hãy dừng sử dụng ngay lập tức.

CÔNG DỤNG KHÁC

Không chỉ là một chất protein quan trọng bậc nhất trong cơ thể, collagen còn có nhiều công dụng khác, từ thực phẩm, thuốc men đến sản xuất.

Trong hàng ngàn năm qua, collagen đã được sử dụng để tạo ra keo. Ngày nay, chúng còn được sử dụng để tạo ra dây cho các loại nhạc cụ.

Trong thực phẩm, collagen được làm nóng để tạo ra gelatin và được sử dụng để làm vỏ cho xúc xích. Trong lĩnh vực y tế, nó đã được sử dụng như một chất làm đầy trong phẫu thuật thẩm mỹ và bao bọc những vết bỏng nặng.

Đọc thêm: 10 THỰC PHẨM CHỨC NĂNG GIÚP TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH CỦA BẠN

LỜI KẾT

Qua bài viết, chúng ta có thể thấy collagen là một loại protein quan trọng cung cấp cấu trúc cho nhiều bộ phận của cơ thể. Và các loại thực phẩm và chất dinh dưỡng bạn ăn có thể giúp cơ thể bạn tạo ra protein này.

Ngoài ra, bổ sung collagen cũng có thể có lợi. Một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy nó có thể cải thiện chất lượng da, chức năng cơ bắp và giảm các vấn đề liên quan đến viêm xương khớp.

Collagen thật là tốt và quan trọng phải không nào? Hãy cố gắng bổ sung đủ collagen để cơ thể khỏe mạnh và tươi trẻ nhé!

 

Nguyên

Hi, mình là Nguyên. Mình có một mối quan tâm với sức khỏe và ăn uống lành mạnh trong thời hiện đại, khi mà chúng ta quá bận rộn với cuộc sống. Blog này là cơ hội để mình giao lưu và chia sẻ những kiến thức mà mình đã thu thập được.

View all posts by Nguyên →

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of